Hoãn sứ mệnh sao Hỏa - blogkhoahoc

Roscosmos , và Cơ quan Vũ trụ châu u (ESA) đã quyết định lùi vụ phóng tới tháng 8 hoặc tháng 9/2022, muộn hơn hai năm so với dự kiến. Các chuyên gia của dự án cho biết cần làm thêm các thử nghiệm để tất cả các thành phần của tàu vũ trụ hoạt động chính xác trong chuyến đi tới sao Hỏa.


“Đó là một quyết định trở ngại Tuy nhiên cần thiết”, Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) nói về quyết định dời lịch phóng. Tàu vũ trụ chưa người lái ExoMars, có nhiệm vụ đưa robot lên Hành tinh Đỏ để tìm kiếm biểu hiện sự sống, vốn được lên kế hoạch vào cuối năm nay sau nhiều lần trì hoãn.
Đồ họa mô phỏng robot hoạt động trên sao Hỏa. Ảnh: Examiner.

Đồ họa mô phỏng robot hoạt động trên sao Hỏa. Ảnh: Examiner.


“Cả hai bên đều muốn sứ mệnh thành công 100%”, Tổng giám đốc ESA Jan Worner nhấn mạnh. “Chúng tôi không cho phép có bất cứ sai sót nào. Những hoạt động thử nghiệm sẽ bảo đảm an toàn cho vụ phóng , qua đó thu được kết quả khoa học tốt nhất”.


Bên cạnh nguyên do kỹ thuật, việc trì hoãn cũng một phần bị tác động bởi đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới. Rogozin cho biết lệnh tránh đi lại giữa các quốc gia khiến các nhóm khảo sát mắc khó khăn trong việc hợp tác.
Robot được phát triển bởi các nhà khoa học đến từ ESA. Ảnh: Spaceflight Now.

Robot được phát triển bởi các chuyên gia đến từ ESA. Ảnh: Spaceflight Now.


Chương trình chưa gian chung ExoMars đã được xem như một biểu tượng quan trọng về sự hợp tác giữa Nga , châu u trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine , Syria. Roscosmos sẽ cung cấp bệ phóng, module gốc , và bãi đáp cho tàu vũ trụ ExoMars, trong khi ESA chịu trách nhiệm phát triển , vận hành robot Rosalind Franklin (được đặt tên theo một chuyên gia Anh).


Robot cũng sẽ được điều khiển đến từ một trung tâm hàng không vũ trụ ở Torino, miền bắc Italy, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề số 1 bởi virus corona ở châu u. Rosalind Franklin là thiết bị đầu tiên có khả năng tìm kiếm biểu hiện sự sống ở độ sâu hai mét dưới bề mặt sao Hỏa.


Đoàn Dương (Theo AFP)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất