TQ khánh thành cây cầu biển Hồng Kông-Chu Hải

Trung Quốc khánh thành cây cầu biển dài nhất thế giới trị giá 20 tỷ đô (ảnh)


Thứ ba, 23/10/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnSau 9 năm xây dựng , và gây ra nhiều tranh cãi, Trung Quốc chính thức khánh thành cây cầu biển dài nhất thế giới mang tên Hồng Kông-Chu Hải-Macau vào ngày thứ ba 23/10 tại một buổi lễ ở Hồng Kông.(ảnh qua: Facebook)Gọi là “cây cầu” Tuy nhiên đây thực ra là hệ thống gồm 3 cây cầu cáp treo và 1 đường hầm dưới biển cùng 2 đảo nhân tạo. Tổng chiều dài là 54,7km, theo Business Insider.Cầu Hồng Kông-Chu Hải-Macau nằm trong đại dự án với tham vọng gây nên một trung tâm công nghệ , khoa học kết nối 2 lãnh thổ đại lục – Hồng Kông và Macau (trung tâm sòng bài lớn nhất thế giới), với 9 thành phố lân cận.Với năng suất kinh tế ước tính 1,5 tỷ USD, khu vực mới này với tên gọi Greater Bay Area, được dự tính sẽ cạnh tranh với thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ. Đại dự án này cũng bao gồm một hệ thống tàu cao tốc trị giá 11 tỷ USD, đã được mở vào tháng 9/2018.Cây cầu đã được dự tính sẽ mở cửa cho lưu thông vào ngày 24/10, Tuy nhiên thực tế vẫn còn khá hạn chế. Xe cá nhân muốn đi qua đây cần phải có giấy phép đặc biệt, xe bus công cộng không đã được đi qua. Chi phí qua cầu từ 8-10 USD. Người đi bộ , xe đạp bị cấm.


Mục đích khác đằng sau việc xây cầu?


(ảnh: Wiki)Nhiều người đã chỉ trích công trình này chính là một sự lãng phí tiền thuế của người dân.Một số người chỉ trích cho rằng, mục đích chính quyền Trung Quốc xây dựng cây cầu Hồng Kông – Chu Hải – Macao này là để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa đối với Hồng Kông.Một tác gia ở Hồng Kông hình dung cây cầu này chính là “Tờ tuyên tuyền tuyên cáo về cơ sở hạ tầng cho đoàn kết giữa Đại lục , và Hồng Kông”. Hồi đầu năm nay, ông Mao Mạnh Tĩnh – nghị viên phái dân chủ thuộc Ủy ban Lập pháp Hồng Kông chia sẻ với Đài CNN rằng, cây cầu này giống như một dây rốn, nối liền Hồng Kông với “tổ quốc”.>> Cây cầu khổng lồ “biến mất giữa biển” nối liền Đan Mạch , Thụy Điển (Video)Dưới đây là 1 số hình ảnh về cây cầu Hồng Kông-Chu Hải-Macau:


Công trình 20 tỷ USD này dài gấp 20 lần cầu Cổng Vàng ở Mỹ


(ảnh: Wiki)Trước đây cây cầu biển dài nhất thế giới thuộc về cầu vịnh Giao Châu (Jiaozhou Bay Bridge), dài 26,7km.


Cây cầu được xây dựng chỉ bằng 420.000 tấn thép – đủ để làm 60 tháp Eiffel.


(ảnh: Wiki)


Cầu Hồng Kông-Chu Hải-Macau đã được thiết kế với tuổi thọ hơn 1 thế kỷ, có khả năng chịu các cơn bão , động đất lớn.


Thông báo chính thức nói rằng công trình có thể trụ được trước cơn bão có sức gió hơn 300 km/h. Cơn bão Mangkhut quét qua Hồng Kông tháng 9/2018 đã cho thấy phần nào khẳng định này, khi nó thực hiện tốc mái nhà, nhổ bật gốc cây Tuy nhiên chưa thấy có báo cáo thiệt hại nào ở cây cầu.


Một đường hầm dài 6,3 km kết nối 2 hòn đảo nhân tạo, giúp cho công trình ổn định hơn, cũng là để tàu bè loại lớn có nơi qua lại.


(ảnh: Shutterstock)


Đây là 1 trong những khu vực tàu vận tải sầm uất số 1 thế giới, với khoảng 4000 tàu qua lại mỗi ngày.


(ảnh qua: Facebook)


Loài vật quý có khả năng tuyệt chủng


(ảnh: Wiki)Khu vực nước dưới cầu là nhà của Cá heo trắng Trung Quốc (hay Cá heo lưng bướu Thái Bình Dương). Số lượng loài động vật này đang giảm mạnh, đến từ tháng 4/2017 đến tháng 3/1018, chỉ có 47 con xuất hiện. Một số nhà khoa học lo lắng, việc xây dựng cầu, thêm nữa chính là mở rộng sân bay tại địa phương, sẽ chính là tiếng chuông cảnh báo sự tuyệt chủng của loài này.


Cái giá phải trả ngoài chi phí tiền bạc


(ảnh: Shutterstock)Trong quá trình xây dựng cầu cầu này, có ít nhất 9 công nhân tử vong , và 200 người bị thương. Những nhà thầu phụ ký hợp đồng dự án bị cáo buộc chưa quan tâm đến an toàn của công nhân.19 công nhân đã bị kết tội làm giả báo cáo kiểm tra bê tông.Nhiều người cũng nghi ngờ tính an toàn của cây cầu này. Trong năm nay từng lan truyền một bức ảnh cho thấy, có miếng bê tông của công trình này bị “thổi bay”.>> Tại sao dân Ma Cao ít đòi hỏi dân chủ hơn Hồng Kông?


Các nhà khoa học nói rằng cây cầu cũng sẽ mang đến một “làn sóng lớn” khách du lịch từ đại lục tới Hồng Kông.


(ảnh: Shutterstock)Theo BusinessInsider, Epochtimes.comPhong Trần tổng hợp


Cầu Hồng Kông-Chu Hải-MacauChủ quyền Hồng Kôngcông trình kiến trúckỷ lục


2018-10-23