Ấn Độ: Dùng súng phun sương để làm sạch bầu không khí quá ô nhiễm

Ấn Độ: Sử dụng súng phun sương để làm sạch bầu không khí quá ô nhiễm


Thành Đô •Chủ nhật, 31/12/2017


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnThủ đô New Delhi của Ấn Độ là một trong những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Vì vậy gần đây chính quyền thành phố đã thử nghiệm một phương án khác lạ để đối phó với vấn nạn này: dùng súng thần công phun sương.Embed from Getty ImagesSúng phun sương giúp cho thực hiện sạch bầu không khí ô nhiễm tại New DelhiThử nghiệm được tiến hành ở Anand Vihar, một trong những vùng ô nhiễm số 1 ở New Delhi. Ống phóng được nối với một bình nước đặt trên xe tải , phun nước lên tới độ cao 70m. Mục đích là để cho các hạt nước li ti cũng sẽ bám vào bụi khiến chúng trở nên nặng hơn , và rơi xuống đất, hiệu ứng tương tự như trong cơn mưa. Từ năm 2015, các loại súng phun sương này đã được dùng rộng rãi ở Trung Quốc và có thể nó cũng sẽ sớm đã được phổ biến ở New Dehli. Ủy ban môi trường , và Ủy ban kiểm soát ô nhiễm New Dehli đã tiến hành một cuộc thử nghiệm vào ngày 27/12 vừa qua.Ông Imran Hussain, Bộ trưởng môi trường của Delhi nói với CNN: “Sau một loạt các cuộc họp, chúng tôi đến với ý tưởng này. Chúng tôi thậm chí còn nghĩ đến chuyện dùng máy bay trực thăng phun nước xuống.” Ông cũng cho biết, nếu thử nghiệm thành công, chiếc máy sẽ được sử dụng rộng rãi.Deputy CM @misodia & Environment Minister @ImranHussaain reviewed the experiment of Fog Cannon to control dust particulate matter at Delhi Secretariat today.#AAPatWorkpic.twitter.com/umDVlgLeTo— AAP (@AamAadmiParty) December 18, 2017Chưa có thông tin cụ thể về giá của chiếc máy ở Ấn Độ là bao nhiêu, nhưng theo Business Insider, ở Trung Quốc giá chính là khá đắt, khoảng 106.000 USD (~ 2,4 tỷ VNĐ). Tại Ấn Độ chiếc máy có tên chính là Fog Cannon (súng thần công phun sương), sản phẩm của công ty Cloud Tech, một công ty Ấn Độ đặt ở bang Haryana, giáp với New Delhi. Tuy vậy cũng có người không đồng ý với phương án xử lý này. Bà Anumita Roychowdhury, nhân viên Trung tâm Khoa học , và Môi trường tại Delhi nói với CNN: “Cách này chỉ có tác dụng ở các khu vực cục bộ như công trường xây dựng, nếu bạn muốn hạn chế bụi thực sự, thì cách này chỉ có tác dụng tức thời trong thời gian ngắn. Nếu muốn kiểm soát ô nhiễm chưa khí thời gian dài thì cách này không được. Chúng ta cần có cách thực hiện dài hạn. Chính phủ cần thay đổi một cách hệ thống, thay đổi về cơ sở hạ tầng để có thể kiểm soát ô nhiễm trong thành phố.”


Mức độ ô nhiễm không khí kỷ lục ở New Dehli


Ủy ban kiểm soát ô nhiễm của Dehli theo dõi mức độ khói bụi trên khắp thành phố. Mức độ khói bụi được đo chỉ bằng nồng độ của các hạt siêu nhỏ có đường kính ít hơn 2,5 micro mét trong chưa khí, tiêu chuẩn đo lường này được đặt tên là PM2.5. Những hạt bụi mịn này bị coi là nghiêm trọng vì nó đủ nhỏ để len lỏi vào phổi rồi sang các bộ phận khác, gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. >> Ô nhiễm bụi mịn PM2.5: Sát thủ vô hìnhTheo tổ chức y tế thế giới WHO, nếu nồng độ PM2.5 ở trên 25 microgram/m3 duy trì trong 24h thì môi trường bị coi chính là không an toàn. Ở New Dehli, mức độ báo động là hơn 300 micrograms/m3 – tức mức “nguy hiểm”, chúng ta cần tránh đi ra ngoài. Hồi tháng 11 mức độ ô nhiễm ở thành phố đạt mức cao số 1 là hơn 1000. Ấn Độ: Dùng súng phun sương để thực hiện sạch bầu không khí quá ô nhiễmĐịa hình của thành phố cũng chính là một bất lợi lớn dẫn đến ô nhiễm. New Dehli nằm tại một lòng chảo trong đất liền bao quanh bởi các khu công nghiệp và nông nghiệp. Đồng thời ở đây chưa có gió biển thổi mạnh như ở Chennai hay là Mumbai, nên các chất gây ô nhiễm dễ có xu hướng tích lại. Ngoài ra, vào mùa đông, nông dân ở các bang lân cận thường đốt các sản phẩm nông nghiệp dư thừa để dọn sạch trang trại, chuẩn bị cho vụ sau. Mặc dù cách làm này đã bị cấm ở Delhi, Haryana, Uttar Pradesh , Rajasthan Tuy nhiên ở trên thực tế, quy định chưa có hiệu lực. Để ứng phó với ô nhiễm chưa khí, thành phố New Delhi còn có các chính sách khác. Hồi tháng 10, Delhi đã đưa ra Kế hoạch Hành động theo Mức độ, trong đó nêu rõ các phương án cũng sẽ áp dụng tùy theo các mức độ ô nhiễm cụ thể. Ví dụ khi mật độ PM2.5 lên đến hơn 300 trong 48 giờ, chính quyền cũng sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp, xe tải cũng sẽ bị cấm vào Delhi, đồng thời đóng cửa các công trường xây dựng, trường học. Theo bà Roychowdhury, “Thành phố không những có ‘Kế hoạch Hành động theo Mức độ ô nhiễm’ cho trường hợp khẩn cấp, mà còn có ‘Kế hoạch Hành động Tổng hợp’ cho dài hạn. Vì vậy việc quan trọng bây giờ chính là phải thực hiện sao để nhanh chóng thực hiện đã được những quy định này một cách nghiêm túc”. Thành Đô tổng hợpXem thêm:


Làn sóng tự tử của nông dân Ấn Độ vì cây bông biến đổi gen


Hà Nội ô nhiễm chưa khí ở mức báo động: chúng ta có thể thực hiện gì?Ấn Độbảo vệ môi trườngNew Delhiô nhiễm chưa khíphát minh


2017-12-31