3 mẹo nhỏ giúp tăng tốc máy tính của bạn

3 mẹo nhỏ giúp cho tăng tốc máy tính của bạn


Phan Anh •Thứ năm, 17/01/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnMáy tính cũng giống như con người chúng ta, đều cũng sẽ trở nên cũ kỹ , và chậm chạp. Nếu bạn muốn tăng tốc máy tính, ngoài việc phải bỏ ra số tiền kha khá để nâng cấp thiết bị thì những mẹo nhỏ hữu ích dưới đây có thể giúp bạn phần nào.Trước tiên, hãy thử thực hiện tất cả những điều bạn có thể đã biết như:Đóng bớt cửa sổ tab trong trình duyệt,Dọn dẹp các tệp tin trên màn hình desktop,Chuyển các tệp tin có trong máy sang ổ cứng ngoài hoặc Cloud để giải phóng chưa gian lưu trữ.Nếu như vẫn chua ưng ý, bạn có thể thử những cách sau:


Vệ sinh máy tính thường xuyên


Máy tính của bạn cần phải đã được vệ sinh sạch sẽ để có thể hoạt động tốt. Thủ phạm lớn số 1 khi nói đến hiệu suất thấp chính là bụi bẩn.Máy tính có trang bị quạt để thực hiện mát nhưng nó cũng đồng thời hút bụi vào trong. Quá nhiều bụi sẽ thực hiện cho máy nóng lên, dẫn đến hiệu suất hoạt động giảm sút.Bạn có thể chọn bình xịt khí nén (đừng bao giờ dùng các loại chân không) để có hiệu quả nhất cao nhất.(ảnh: Shutterstock)Nếu bạn có một chiếc laptop, hãy chú ý đến nơi bạn đặt nó khi sử dụng. Một số máy tính xách tay có thiết kế quạt thoát nhiệt ở phần đáy hoặc bên cạnh của vỏ máy, vì vậy nếu chưa đặt laptop lên mặt phẳng nhẵn thì các lỗ thông gió cũng sẽ bị bịt kín lại khiến máy chưa thể thoát khí nóng ra ngoài.


Tắt các chương trình tự khởi động


Cả hệ điều hành Windows , macOS đều cho phép bạn thiết lập một số chương trình khởi động tự động mỗi khi đăng nhập, rất tiện lợi. Tuy nhiên, điều này có thể gây nên sự phiền phức chưa nhỏ khi các chương trình mà bạn không cần đến lại xuất hiện mỗi khi mọi người bật máy tính lên.Các ứng dụng này có thể là lý do khiến tốc độ máy tính chậm hơn. Vì vậy biện pháp lý tưởng là nên tắt chúng đi.Chúng ta có thể dễ dàng thực hiện điều này chỉ bằng cách sau:Đối với macOs, bạn tìm kiếm và chọn mục System Preferences (từ thanh menu ở góc trên cùng màn hình) > Users and Group > Login Items. Chọn bất kỳ ứng dụng khởi động tự động nào mà bạn muốn tắt đi , và loại chúng ra khỏi danh sách.Các chương trình tự khởi động ở trên máy Mac (ảnh: Kevin Dupzyk)Đối với Windows, chúng ta tiến hành tương tự khi tìm kiếm , và chọn mục Startup trên thanh dụng cụ Task Manager (bằng cách click chuột phải vào khoảng trống bất kỳ ở trên thanh Taskbar sau đó click chọn Task Manager).


Dọn dẹp ổ cứng


Theo thời gian, máy tính của bạn cũng sẽ lưu trữ rất nhiều ứng dụng , và tệp tin không còn sử dụng nữa. Máy tính cũng sẽ hoạt động nhanh hơn khi mọi người dành một chút thời gian để lược bớt đi các thư mục chính.Ngoài ra, đừng quên kiểm tra thư mục tải xuống (Downloads) bởi dung lượng các tệp tin trong đó có thể lớn hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.Đồng thời hãy xóa đi các tệp tin có trong thùng rác (Recycle Bin).Tuy nhiên, ngay cả khi thực hiện điều đó, thì cũng có rất nhiều nhiều tệp tin bạn chưa sử dụng tới , và cũng không thể theo dõi hết đã được (ngay cả đối với người cẩn thận nhất) do máy tính của bạn đã ẩn đi rất nhiều tệp tin tạm thời ở những nơi mà bạn không thể tìm thấy.Bạn có thể nhờ tới một vài phần mềm dọn dẹp. Đối với Mac, CleanMyMac được xem chính là ứng dụng hàng đầu dành cho máy tính của Apple. Nó có mức phí 40 USD/năm, nhưng bạn có thể dùng thử miễn phí.Phần mềm Clean My Mac (ảnh: Macpaw)Các phiên bản mới của Windows có tích hợp sẵn những tiện ích khá tốt đi kèm như: Storage Sense, là một công cụ tự động cho phép Windows quản lý mọi thứ cho bạn; Disk Cleanup chính là chương trình cho phép bạn kiểm soát, dọn dẹp ổ đĩa. Cả hai ứng dụng này đều rất nhiều hữu ích.Theo Popular Mechanics,Phan Anh>> Thực phẩm chống bức xạ , phương pháp ngừa bức xạ máy tính


giữ gìn vệ sinhmáy tínhmẹo vặttiêu dùng thông minh


2019-01-17