Sau 1 năm ngoài không gian, các "gen vũ trụ" của phi hành gia đã thay đổi

Sau 1 năm ngoài chưa gian, các “gen vũ trụ” của phi hành gia đã thay đổi


nguyên khánh •Thứ sáu, 23/03/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnNhằm xác định ảnh hưởng của không gian lên cơ thể người, NASA đã giao cho phi hành gia nghỉ hưu Scott Kelly nhiệm vụ ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong một năm. Khi ông trở về, NASA phát hiện 7% DNA của ông đã có sự thay đổi ở tính trạng biểu hiện.không gian, gen vũ trụ, Scott Kelly(ảnh: NASA)Scott , Mark Kelly là hai anh em sinh đôi giống hệt nhau, , và cùng chính là cựu phi hành gia vũ trụ. Scott sống 1 năm trên ISS còn Mark thì trên mặt đất. NASA đã tiến hành Nghiên cứu sinh đôi để hiểu hơn về tác động của việc sống trong chưa gian vũ trụ thời gian dài. NASA đã nắm rõ những ảnh hưởng lên cơ thể nếu quá trình đó chính là 6 tháng, nhưng vì họ có dự định đưa người lên sao Hỏa và quy trình này mất tới 3 năm, do vậy họ phải tiến hành thí nghiệm kéo dài 1 năm này để hiểu rõ những ảnh hưởng cũng sẽ xảy đến. Mặc dù Scott Kelly đã quay về Trái Đất vào tháng 3/2016, các chuyên gia vẫn đang điều tra dữ liệu nhằm tìm ra những ảnh hưởng lên cơ thể , và tâm trí của ông. Tại Hội thảo Nghiên cứu viên cho Chương trình Nghiên cứu Con người của NASA vào tháng 01 năm 2018, NASA đã công bố các phát hiện, tiết lộ rằng Scott đã quay về an toàn, Tuy nhiên một số dấu hiệu gen của ông đã thay đổi. >> Những cổ vật ‘tàu vũ trụ’ , và ‘phi hành gia’: Công nghệ hàng chưa thời cổ đại?


Sự thay đổi tính trạng dấu hiệu của gen


Phi hành gia Scott Kelly (trái) , và người anh em song sinh (ảnh: NASA)Ở đây phải nhấn mạnh rằng gen (DNA) không hề thay đổi mà chỉ chính là tính trạng mà chúng dấu hiệu ra đã thay đổi. Nói một cách chi tiết hơn, gen nằm trong nhân tế bào, nó đóng vai trò như một cuốn sách chỉ dẫn. Một bộ gen hoàn chỉnh cũng sẽ quy định hình thức , và chức năng của mọi khía cạnh của cơ thể bạn, mỗi gen liên hệ với một tính trạng cụ thể. Sau đó các enzyme cũng sẽ sao chép lại , và đã được một bản sao của chuỗi DNA đó, hay còn gọi là RNA. RNA cũng sẽ được dịch ra thành protein – những phân tử trực tiếp tham gia vào các hoạt động sống của cơ thể. Khi Scott lên quỹ đạo, DNA của ông giữ nguyên không đổi, Tuy nhiên quy trình chúng đã được sao chép và dịch thành protein thì thay đổi, đó chính là phản ứng của cơ thể đối với môi trường không gian: trọng lực thấp, ít oxy, chế độ ăn khác biệt…NASA cho biết Scott , và Mark vẫn là hai anh em sinh đôi giống hệt nhau mặc dù gen của họ có khác biệt đôi chút. Điều này là phổ biến ở các cặp sinh đôi, vì những đột biến gen xảy ra trong suốt cuộc đời con người. Cụ thể kết quả thí nghiệm nhận thấy 93% gen của Scott vẫn chưa thay đổi sau một năm ở trong chưa gian, Tuy nhiên 7% còn lại – đã được gọi chính là “gen không gian” – đã có tính trạng biểu hiện khác đi (căn bản thì bản thân DNA chưa bị thay đổi). Những thay đổi này có thể có những ảnh hưởng lâu dài lên hệ miễn dịch, quá trình sửa chữa trị DNA, các mạng lưới hình thành xương, giảm oxy huyết (thiếu oxy trong mô), thừa CO2 trong máu. 7% có thể là chưa đáng kể, nhưng ở trên thực tế là nó chứa tới vài trăm gen.Ngoài ra, các telomere của Scott (các đầu của nhiễm sắc thể ngắn lại khi con người già đi) trở nên dài hơn khi ở trong không gian, nhưng ngắn trở lại trong vòng 48 giờ sau Scott quay về Trái Đất.NASA sẽ công bố một bài báo tóm tắt tổng hợp vào cuối năm nay. NASA cũng tuyên bố cũng sẽ đưa ra “một loạt các bài báo nhỏ hơn, nhóm lại theo các lĩnh vực nghiên cứu liên quan”.


Hướng tới sao Hỏa


Kết quả khảo sát này sẽ giúp các cơ quan chưa gian trên toàn thế giới chuẩn bị tốt hơn cho các phi hành gia làm việc lâu trong không gian. NASA cho biết thành quả công việc của Kelly chính là một “bước đệm” để hướng tới sứ mệnh 3 năm chinh phục sao Hỏa. Hy vọng rằng trước khi người ta khởi động chiến dịch này, tàu thám hiểm sao Hỏa của NASA cũng sẽ cho mọi người biết nhiều hơn về Hành tinh Đỏ. Bằng cách đó, các phi hành gia cũng sẽ hiểu rõ hơn về những tình huống có thể cũng sẽ xảy ra. Nguyên Khánh (tổng hợp)>> Khám quá cuộc sống của các phi hành gia ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS


DNANASAThám hiểm vũ trụphi hành gia


2018-03-23