Đám mây hình nấm rực sáng như thắp lửa - blogkhoahoc
Đám mây hình nấm rực sáng như thắp lửa

 

 Người dân ghi hình đám mây với hình dạng , màu sắc độc đáo xuất hiện tại Bồ Đào Nha hôm 20/3. Video thu hút hàng nghìn lượt xem khi đã được đăng lên YouTube. Trong video, đám mây khổng lồ giống hình cây nấm có màu cam nổi bật. Vài tia sét thỉnh thoảng lóe lên trong mây.


Grahame Madge, phát ngôn viên tại Cơ quan Thời tiết Anh (Met Office), cho biết đây là mây vũ tích. “Một số khu vực tại bán đảo Iberia , Bắc Phi đang trải qua các điều kiện thời tiết không ổn định. Một trong những đặc điểm của tình trạng bất ổn này là sự phát triển của các cơn giông , và mây vũ tích”, ông nói.


Những đám mây vũ tích khổng lồ có thể vươn lên cho đến khi chạm đỉnh tầng đối lưu, phần thấp số 1 của khí quyển, nơi diễn ra các hiện tượng thời tiết. Hình dạng giống chiếc đe xuất hiện khi đám mây chưa thể vươn cao hơn và bắt đầu tỏa rộng ra, Madge giải thích.


Theo Madge, mây vũ tích từng xuất hiện nhiều lần ở châu Âu, bao gồm cả Anh khi có những điều kiện thích hợp. “Khi đám mây được Mặt Trời chiếu sáng đến từ phía sau, như trong trường hợp này, mọi người có thể quan sát rõ số 1 những chi tiết về hình dáng khổng lồ , kỳ quặc của nó”, ông bổ sung.


Thu Thảo (Theo Daily Star)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất