61 tỷ đô la vàng và linh kiện quý đang nằm trong rác thải công nghệ

61 tỷ đô la vàng và linh kiện quý đang nằm trong các bãi rác


Quốc Hùng •Thứ bảy, 14/07/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnVào một ngày cuối tháng 5, cảnh sát Thái Lan bố ráp một bãi phế liệu ở ngoại ô Bangkok với đầy đủ các dấu hiệu của một kho ma túy…Ùa vào một khu nhà lộ thiên, các sĩ quan cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tìm thấy nhiều công nhân chui đến từ Lào, Myanmar đang làm các công việc nguy hiểm, tiếp xúc với nhiều khí độc , và bụi bẩn. Họ thuộc tầng thấp số 1 trong mạng lưới giao thương quốc tế đang bùng nổ. Sản phẩm mà họ xử lý chưa phải heroin hay thuốc lắc mà là hàng đống máy tính, dây điện và bảng mạch cũ mà nơi xuất xứ của chúng nhiều khả năng là Hoa Kỳ.


61 tỷ đô la vàng và linh kiện quý đang nằm trong các bãi rác


(ảnh minh họa, qua Twitter)Nhờ nhu cầu ngày càng cao của con người cho các sản phẩm điện tử, rác thải công nghệ đã trở thành các loại hình có tốc độ tăng trưởng nhanh số 1 thế giới. Những số liệu tái chế rác thải mới nhất cho biết Hoa Kỳ thải ra hơn 6,9 triệu tấn rác thải công nghệ mỗi năm – tương đương với 80kg đồ phế thải cho mỗi hộ gia đình gồm 4 người. Những loại phế thải này bao gồm tủ lạnh cũ, ti vi, máy hút bụi, máy sấy tóc, điện thoại, máy tính , và rất nhiều thứ nữa.


Nhưng những thứ vứt đi ấy lại chính là báu vật


Trên quy mô thế giới, tổng số rác thải công nghệ hàng năm được dự báo sẽ đạt mức 57 triệu tấn vào năm 2021, Tuy nhiên chỉ có khoảng 20% trong số đó được tái chế.Nhưng còn một thứ khác gây sốc hơn khối lượng rác thải công nghệ thải ra mỗi năm, chính là giá trị của đống rác đó, với con số ít số 1 là 61 tỷ đô la. Để dễ hình dung, lượng vàng bị vứt đi tương đương 10% sản lượng vàng khai thác mỗi năm.>> Công nghệ cổ đại ở Ấn Độ: Làm sao để đưa bức tượng đá 1.000 tấn lên đỉnh đồi 120m?


Có lẽ mọi người nên dừng việc chôn vàng xuống đất…


Để xử lý rác thải công nghệ, ở Mỹ người ta chọn cách chôn xuống đất, đốt chúng, tái chế hoặc vứt lung tung đâu đó. Nhưng phần lớn những thứ có giá trị cũng sẽ kết thúc quãng đời của chúng ở các quốc gia khác, thực hiện giàu cho các “mỏ vàng” không phép ở Ấn Độ, Indonesia , và Thái Lan.Những nơi này tách các phần có giá như vàng, bạc, platin, đồng , nhiều thứ khác. Nếu tất cả kim các loại được thu hồi từ 100.000 chiếc điện thoại, người ta cũng sẽ thu được 2,4kg vàng, 900kg đồng, 25kg bạc… Số kim các loại này có giá khoảng 250.000 đô la theo giá thị trường vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình thu hồi thô sơ tại các nước đang phát triển chính là thải ra nhiều chất độc làm ô nhiễm nguồn nước địa phương.Rác thải công nghệ đang trở thành vấn đề lớn tại Ấn Độ (ảnh: Uriel Sinai/Getty Images)Khi những thiệt hại đang gia tăng, các công ty , quốc gia đang rục rịch khởi động các chương trình giảm thiểu rác thải công nghệ.Apple đã giới thiệu một robot tên Daisy để tái chế iPhone, Trung Quốc cấm nhập khẩu rác. Và những nhà vô địch Olympic Tokyo năm 2020 cũng sẽ nhận huy chương làm chỉ bằng vật liệu thu hồi đến từ đồ điện tử bỏ đi.Video về robot Daisy của Apple:Theo HustleQuốc Hùng tổng hợp


mặt tối của công nghệrác thải công nghệÔ nhiễm môi trườngĐiện thoại Iphone


2018-07-14