Thiếu chuột thử nghiệm thuốc và vaccine chống nCoV - blogkhoahoc

Trong thời điểm dịch Covid-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng, sự gia tăng các khảo sát , và thử nghiệm vaccine mới khiến các nhà điều tra phải đối mặt với tình trạng không có chuột thí nghiệm.


Chuột đã được sử dụng làm thí nghiệm vì chúng dễ nuôi, sinh sản nhanh, vòng đời ngắn và đặc biệt có hệ gene giống con người tới 90%. Trong thử nghiệm vaccine chống nCoV, chuột cần đã được chỉnh sửa gene để có thụ thể ACE2 tương tự ở giống người (hACE2). Lý do là một số con chuột có hệ gene tương đồng với người , có thể bị nhiễm các loại virus ở trên người, Tuy nhiên một số trường hợp thường chưa có triệu chứng , và ảnh hưởng mạnh.


Trong quá trình thực hiện biến đổi gene, các chuyên gia tác động đến một số gene nhất định của chuột hACE2 hoặc chèn thêm những đoạn ADN ngoại lai. Sau đó, họ quan sát thay đổi hành vi và sinh lý của chuột để tìm ra chức năng , cách thức virus gây bệnh ở những đoạn gene chỉnh sửa có mục đích này. Việc tham gia chỉnh sửa gene khiến virus phát huy độc tính mạnh hơn ở chuột, giúp khảo sát , đánh giá hiệu quả hơn.
Chuột hACE2. Ảnh: Sina.

Chuột hACE2. Ảnh: Sina.


Staley Perlman, nhà nghiên cứu tại Đại học Lowa (Mỹ) cho biết, chuột có thụ thể ACE2 tương tự ở người đã được phát triển cho dịch SARS năm 2002, virus có họ với nCoV gây ra. Do các điều tra về SARS đã giảm, nên nhiều phòng thí nghiệm đã ngừng nghiên cứu dòng chuột này. Trước khi Covid-19 bùng phát, phòng thí nghiệm Jackson đã không tăng số lượng chuột hACE2. Nhưng hiện nay cơ sở này đang nhân giống chúng đến từ các ống tinh trùng chuột. nhưng thời gian nhân giống mất 5-6 tháng, khó có thể bảo đảm kịp thời nguồn cung cấp chuột thí nghiệm trong những trường hợp khẩn cấp.


Trước thách thức khan hiếm chuột hACE2, Phòng thí nghiệm Y học , và Sức khỏe, Viện Hàn lâm Y sinh học Quảng Châu (Trung Quốc) ngày 12/3 đã điều tra và phát triển mô hình động vật chuột hACE2 nhân bản, trợ giúp điều tra cơ chế lây nhiễm nCoV, sàng lọc thuốc và đánh giá vaccine.


Nhóm ứng dụng công nghệ phát triển phôi tứ bội và tế bào gốc để thiết lập mô hình chuột này. Nhóm phụ trách phát triển mô hình sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene có tên “gene knock in”, dùng trình tự ACE2 ở người thay thế ACE2 ở chuột để mô hình chuột này nhanh chóng đạt được phản ứng với nCoV. Kết quả chỉ mất 35 ngày để mô hình cho phản ứng với nCoV. Hiện hiệu quả nhất mô hình đang đã được nhóm khảo sát đánh giá.


nhưng nhóm cho biết, mô hình này chỉ được sử dụng trong trường hợp thực sự khẩn cấp. Việc thí nghiệm, đánh giá thuốc , vaccine chống nCoV trên chuột biến đổi gene thật vẫn cần được ưu tiên hàng đầu.


Nguyễn Xuân (Theo China News, Sina)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất