Các nhà khoa học tìm ra enzym có thể ăn chai nhựa

Các chuyên gia tìm ra enzym có thể ăn chai nhựa


Thứ tư, 18/04/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnCác chuyên gia đã tình cờ tạo ra 1 các loại enzym đột biến có thể phân hủy các chai nhựa, mang đến nguy cơ tái chế hoàn toàn các sản phẩm nhựa khó phân hủy này.Các nhà khoa học tạo ra enzym có thể ăn chai nhựa(ảnh: China Photos/Getty Images)Khởi nguồn từ khám phá ra các vi khuẩn ăn nhựa ở một bãi rác của Nhật Bản, phát hiện mới này, đăng tải ở trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, có thể giúp cho giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa plastic ở trên thế giới. Năm 2016, lần đầu tiên người ta tìm thấy loại vi khuẩn có thể ăn plastic ở một bãi rác tại Nhật Bản. Hiện tại các chuyên gia đã tìm đã được cấu trúc enzym chi tiết mà vi khuẩn này sản sinh ra.Nhóm nghiên cứu quốc tế sau đó thử chỉnh sửa enzym này để xem nó đã biến đổi như thế nào, nhưng các thử nghiệm nhận thấy họ đã vô tình làm cho phân tử enzym có khả năng phân hủy nhựa PET (vốn thường dùng làm chai nhựa đựng thức uống) còn mạnh hơn nữa. Enzym này chỉ mất vài ngày để phân hủy nhựa – nhanh hơn rất nhiều nhiều so với quy trình hàng thế kỷ trong đại dương. Nhưng các nhà điều tra lạc quan rằng họ còn có thể đẩy nhanh hơn nữa , và biến điều này thành một quá trình quy mô lớn.“Chúng tôi hy vọng có thể sử dụng enzym này biến đổi nhựa plastic về các thành phần nguyên thủy, tức chính là chúng tôi thực sự tái chế nó về dạng plastic,” GS. McGeehan của đại học Portsmouth, Anh Quốc cho biết. “Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ chưa cần phải khai thác thêm dầu; cốt yếu là, nó cũng sẽ giảm thiểu lượng nhựa plastic ngoài thiên nhiên.”>> Trung Quốc dừng nhập rác thải nhựa, Anh Quốc hoang mang(ảnh: Joe Raedle/Getty Images)Mỗi phút trôi qua trên thế giới có khoảng một triệu chai nhựa được bán ra, , chỉ có 14% đã được tái chế. Đa số còn lại cũng sẽ kết thúc trong đại dương, tạo ra ô nhiễm ngay cả ở những khu vực xa xôi nhất, làm tổn thương các loài thủy sinh và vi hạt nhựa còn đe dọa cả đến những người ăn hải sản hay là thậm chí trôi nổi trong nước uống của chúng ta. Hoặc nếu đem chia đều, mỗi người trên thế giới sẽ nhận 1 tấn rác thải nhựa.Tuy nhiên, hiện tại ngay cả đối với những chai nhựa được tái chế, mọi người chỉ có thể biến chúng thành các sợi đục dùng để làm quần áo hoặc thảm. Loại enzym mới này có thể tái chế chai nhựa trong suốt trở về dạng nhựa trong suốt, như vậy mọi người sẽ chưa cần phải sản xuất nhựa mới nữa.Tùy các chuyên gia mới chỉ cải thiện đã được 20% tính năng của loại enzym này, Tuy nhiên điều đó cho thấy họ có thể áp dụng các công nghệ phát triển enzym hiện có để cải thiện thêm nữa. Ví dụ như loại enzym công nghiệp được dùng trong bột giặt , các sản phẩm nhiên liệu sinh học, chỉ trong một vài năm đã trở nên mạnh hơn đến 1.000 lần. Còn một cách khác, đó chính là cây ghép các loại enzym đã được biến đổi lên một loại “vi khuẩn chịu cực hạn” có thể hoạt động ở nhiệt độ trên 70 độ C – khi đó nhựa PET chuyển sang dạng dẻo , có thể phân hủy nhanh hơn 10-100 lần.Theo TheGuardian,Phong Trần>> Tình cờ phát hiện nguy cơ ăn túi nilon của 1 loài sâu bướm phổ biến


chai nhựaphát minhvi hạt nhựaÔ nhiễm rác thải nhựa


2018-04-18