Kén tơ tằm nuôi vi khuẩn giúp hạt giống nảy mầm trong đất nhiễm mặn

Kén tơ tằm nuôi vi khuẩn giúp hạt giống nảy mầm trong đất nhiễm mặn


Phan Anh •Thứ sáu, 06/12/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnTơ tằm, vi khuẩn , và lớp phủ bằng đường có thể giúp cho giải quyết tình trạng đất nhiễm mặn đang ngày một gia tăng.Kén tơ tằm nuôi vi khuẩn giúp cho hạt giống nảy mầm trong đất nhiễm mặnLoại vi khuẩn hữu ích trong kén bọc tên chính là rhizobacteria, có nguy cơ cộng sinh với các cây thuộc họ đậu. (Ảnh: MIT)Theo các nhà nghiên cứu, hạt giống đã được bọc trong vỏ lụa tơ tằm, kèm theo vi khuẩn và đường có thể giúp tăng năng suất cây trồng, thậm chí phát triển chúng trong vùng đất mặn.Đất xâm mặn hiện đang là một vấn đề rất nhiều nổi cộm, đặc biệt chính là ở những khu vực dùng loại nước kém chất lượng để tưới tiêu. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho nhiều các loại cây lương thực quan trọng chưa phát triển thuận lợi.Trên thực tế, thay vì phải lai tạo các giống cây trồng chịu được điều kiện như vậy, các chuyên gia từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) mới đây đã đề xuất ra một phương pháp khác nhằm giải quyết tình trạng trên. Đó chính là bọc hạt giống lại cùng với vi khuẩn, qua đó giúp cho cung ứng những chất dinh dưỡng quan trọng cho cây. Lớp bọc hạt bao gồm các sợi tơ tằm đã được xử lý bằng những loài vi khuẩn sản sinh phân bón nitơ.Các chuyên gia cho biết đây không phải là một ý tưởng mới lạ. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ trước đó đã vấp phải trở ngại bởi vi khuẩn chưa thể sống sót trong điều kiện bọc hạt giống như vậy.Tiến sĩ Benedetto Marelli, đồng tác giả của nghiên cứu từ MIT cho hay: “Cây cũng sẽ chết sau khi bị nhổ lên khỏi đất , thực hiện khô.” Ông cũng cho biết thêm, người nông dân phải nhúng ướt rồi gieo hạt ngay lập tức mới thấy kết quả. Điều này không hiệu quả nhất , không phải lúc nào cũng làm được.Giờ đây, Marelli , và các đồng nghiệp đã giải quyết vấn đề trên bằng cách phát triển một loại lớp phủ mới giúp giữ vi khuẩn rhizobacteria – các loại sống gần rễ cây trồng, có thể chịu được điều kiện thời tiết nóng , mặn ở trạng thái tiềm sinh (suspended animation) cho đến khi hạt giống rơi hẳn vào trong đất. Ngoài ra, họ cũng kết hợp sử dụng tơ tằm và một loại đường có tên trehalose vào lớp vỏ hạt giống nhằm giúp cho cây chịu đã được hạn hán , đất nhiễm mặn.>> Báo cáo khoa học: Hạt giống nảy mầm cực nhanh nhờ năng lượng khí côngTơ tằm làm cho lớp phủ trở nên bền , và dần dần hòa tan trong nước, đến từ đó giải phóng vi khuẩn. Đường trehalose thay thế nước cung ứng cho vi khuẩn, giúp cho chúng sống sót sau khi mất nước và cung cấp cho chúng nguồn năng lượng ban đầu.Các vi khuẩn hữu ích trong kén là loại rhizobacteria, tương tác tốt với những cây họ đậu theo cách mà hai bên cùng có lợi (cộng sinh) như sau: vi khuẩn kích hoạt sự phát triển của các nốt sần trên rễ cây nơi chúng xâm chiếm. Vi khuẩn nhận đường đến từ cây, đồng thời biến nitơ từ chưa khí thành chất dinh dưỡng mà cây có thể sử dụng.Để kiểm nghiệm phương pháp của mình, nhóm điều tra đã sử dụng một các loại cây họ đậu phổ biến là đậu Pháp, trong các trường hợp gieo hạt có , và không có lớp phủ trong đất mặn và chưa mặn. Các nhà khoa học đã trồng 12 hạt giống đối với từng trường hợp.Kết quả là, có 88% hạt bọc vỏ tơ tằm và 62% hạt thường mọc lên trong đất không nhiễm mặn, trong khi ở trong đất nhiễm mặn, tỷ lệ tương ứng là 71% , 45%. Hai tuần sau, nhóm thực vật đầu tiên ở trên đất chưa nhiễm mặn mọc ra thân và rễ dài hơn đáng kể. Các nốt sần chỉ xuất hiện ở các cây đậu đã được trồng đến từ hạt có vỏ bọc tơ tằm.Tuy nhiên, công nghệ này cũng tồn tại nhiều hạn chế. Một trong số đó chính là nó không thích hợp với các loại cây trồng chưa thuộc họ đậu như lúa mạch hoặc lúa mì. Dẫu vậy, Marelli cho biết các nhà điều tra đang tìm cách sử dụng vi khuẩn rhizobacteria cho những loài thực vật không có nốt sần.Giáo sư Gerhard Leubner, một nhà khoa học về công nghệ hạt giống tại Trường Đại học Royal Holloway (Anh), người chưa tham gia vào nghiên cứu, cho biết phương pháp sử dụng kết hợp tơ tằm và đường trehalose rất nhiều hữu ích bởi nó giúp cho thúc đẩy sự tăng trưởng của cây trồng trong điều kiện đất ngập mặn , chưa thuận lợi.“Tơ tằm thiên nhiên chính là thứ có nguy cơ phân hủy sinh học và có thể đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác,” ông cho biết. “Tôi nghĩ rằng đây là một phương pháp rất tốt.”Theo The Guardian,Phan Anh tổng hợp>> New York Times: 30 năm nữa, ĐBSCL có khả năng bị ‘xoá sổ’


hạt giốngnông nghiệp công nghệ caotơ tằmđại học MITđất nhiễm mặn


2019-12-06