10 cách đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa trong nhà bạn

10 cách đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa trong nhà bạn


Quốc Hùng •Thứ tư, 30/01/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnĐồ dùng và các chế phẩm đến từ nhựa dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Mặc dù hầu như ai cũng biết những rác thải nhựa cực khó phân hủy này gây hại cho môi trường, nhưng nói KHÔNG với chúng 100% là điều chẳng hề đơn giản.11 cách đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa trong nhà bạn(ảnh: Shutterstock)Để xử lý rác thải nhựa, người ta thường chôn chúng xuống đất, đẩy ra đại dương, hoặc tái chế chúng. Nhưng có thể bạn chưa biết rằng số các loại rác thải nhựa tái chế đã được chỉ chiếm phần một phần nhỏ. Các phần bị đẩy ra ngoài môi trường thiên nhiên phải cần tới hàng trăm năm để phân hủy, , trong quá trình này, chúng thải một lượng lớn chất độc ra môi trường xung quanh. Ngay cả với phần được tái chế, thì giá thành , và lượng năng lượng bỏ ra cũng rất nhiều lớn, khiến đồ tái chế khó có thể cạnh tranh với đồ dùng một lần (rồi bỏ).Thế nên, để kéo dài thời gian chờ đợi cho tới khi con người nghĩ ra cách nào đó để xử lý rác thải nhựa một cách thân thiện với tự nhiên hơn, chúng ta có thể giảm thiểu lượng chế phẩm từ nhựa dùng hàng ngày chỉ bằng một số cách rất nhiều đơn giản sau đây:


1. Mang theo túi đựng khi mua đồ


Túi nylon thật tiện dụng, gọn nhẹ, dễ dùng, dễ bỏ, , và quan trọng hơn, nó miễn phí cho tất cả người mua đồ chúng ta. Thật bất tiện (và ngớ ngẩn) khi đã mất tiền mua đồ, lại còn phải mua cả túi đựng đồ, phải không nào?Đó hẳn chính là suy nghĩ của phần lớn người tiêu dùng Việt Nam. Nhưng có thể bạn cũng sẽ muốn biết rằng có khoảng từ 5 tỷ tới 1 nghìn tỷ túi ny lon được sử dụng mỗi năm ở trên khắp thế giới. Chúng chính là thứ rác xuất hiện ở khắp mọi nơi, và chi phí xử lý môi trường của thứ nhựa khó tiêu hủy này chính là rất nhiều tốn kém.Đáng lẽ ai đó phải trả chi phí để xử lý chúng nhưng thay vì vậy, gánh nặng này bị trút lên môi trường tự nhiên.Vì vậy, tự mang túi của bạn đi để đựng đồ, đặc biệt loại túi có thể tái sử dụng, là một cách rất nhiều tốt để bảo vệ môi trường.Một số chính phủ thậm chí đã áp dụng những chính sách để khuyến khích người dân thực hiện như vậy. Cùng với đó, túi nylon đã bị cấm ở một số thành phố của Mỹ như San Franciso , và Washington, D.C.


2. Ngừng mua nước uống đóng chai nhựa


Khi đi ra ngoài, bạn có thể thay việc mua nước đóng chai bằng cách mang theo chai nước của mình, loại có thể rửa sạch , và tái sử dụng được. Đây chính là một cách cắt giảm rác thải nhựa rất nhiều dễ dàng và hiệu quả.


3. Mang theo bình giữ nhiệt khi mua cà phê


11 cách đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa trong nhà bạn(ảnh: maxpixel)Tương tự như việc tự mang theo bình nước, bạn cũng có thể mang theo bình/cốc giữ nhiệt của mình khi mua đồ uống ở các tiệm cà phê/trà sữa mang đi.Bạn sẽ giúp giảm thiểu lượng rác thải gồm cốc nhựa, nắp nhựa, đồ khuấy chỉ bằng nhựa, túi đựng bằng nhựa… bằng đồ đựng của riêng mình. Hơn nữa, một cái cốc/bình đựng thật đẹp giữa một rừng cốc nhựa chẳng phải là một cách hay để thể hiện sự khác biệt của bản thân?>> Dùng túi ni lông, hộp nhựa đựng thực phẩm như thế nào để ít độc hại nhất?


4. Chọn bìa các-tông thay vì bình, túi nhựa


Nói chung, bìa các-tông có thể dễ dàng tái chế hơn đồ nhựa. Ngoài ra, chúng cũng dễ phân hủy trong thiên nhiên hơn. Nếu bạn ngại mang mấy món đồ đựng cá nhân bằng thủy tinh hay kim các loại vì chúng quá nặng, thì lựa chọn đồ đựng hay là hộp chỉ bằng bìa các-tông chính là một cách khả dĩ. Bạn cũng có thể chọn mua bột giặt (và những thứ tương tự) đựng trong hộp bằng bìa thay cho bình nhựa.Có ý kiến cho rằng sản xuất bìa các-tông góp phần vào nạn chặt phá rừng. Nhưng không phải tất cả đều như vậy, một số công ty cung ứng sản phẩm từ bìa các-tông có chính sách rất rõ ràng về nguồn gỗ sử dụng , và cương quyết phản đối nạn phá rừng.


5. Nói không với ống hút nhựa


Ống hút là thứ vật dụng chỉ dùng một lần, rất nhiều không cần thiết , đang góp phần hủy hoại môi trường. Vậy nên hãy thử tập làm quen với việc không dùng ống hút, hoặc dùng các loại ống hút đến từ vật liệu khác có thể tái sử dụng.


6. Không dùng loại hóa mỹ phẩm có thành phần nhựa


Có thể bạn chưa biết, Tuy nhiên trong kem đánh răng , và sữa rửa mặt có thể chứa những thành phần nhựa như “polypropylene” hay là “polyethylene”. Sau khi sử dụng, những hạt nhựa li ti này có thể theo đường nước thải mà đi ra môi trường, vượt qua tất cả các lưới lọc của các thiết bị xử lý nước.Bạn có rất nhiều nhiều chọn lựa khác dễ phân hủy với môi trường hơn. Vậy nên khi mua những hóa mỹ phẩm, hãy tránh những các loại có ghi các hóa chất như trên trong thành phần, hoặc tự mình chế ra các mỹ phẩm dễ làm tại nhà.


7. Bỏ qua dao cạo râu bằng nhựa


Thay vì dùng các loại dao cạo phải thay mới hàng tháng, các quý ông có thể sắm cho mình một chiếc dao mới xịn hơn, loại chỉ thay lưỡi dao; hoặc dùng loại không bao giờ vứt – dao trần.Dao trần – loại dao cao râu mua 1 lần dùng được nhiều năm (ảnh: Wiki)


8. Đổi từ bỉm dùng một lần sang khăn vải


Các ông bố bà mẹ mới sinh em bé là người hiểu rõ số 1 số lượng bỉm tã dùng một lần mà họ thải ra mỗi ngày. Đổi sang dùng khăn vải vừa tiết kiệm tiền mua bỉm, vừa giúp cho bảo vệ môi trường, vừa dễ chịu cho em bé, vừa dùng đã được lâu. Có nhiều loại bỉm vải đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo ở các cửa hàng gần nhà.


9. Xem xét lại những món đồ nhựa đựng thực phẩm


11 cách đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa trong nhà bạn(ảnh: Shutterstock)Thay vì mua thức ăn đóng trong hộp xốp, bạn có thể mang cặp lồng đựng sẵn thức ăn từ nhà, hoặc yêu cầu người bán thức ăn trút vào trong cặp lồng cho bạn.Hộp xốp tuy tiện lợi, Tuy nhiên khó bảo quản được chất lượng của đồ ăn. Ngoài ra, với giá thành quá rẻ của những hộp xốp ấy, thật khó để đảm bảo chắc chắn chúng chưa cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta.Bên cạnh đó, thay vì dùng hộp nhựa để cất thức ăn thừa trong tủ lạnh, bạn có thể dùng hộp hoặc lọ thủy tinh.


10. Mua hàng số lượng lớn


Mua hàng một lần với số lượng lớn có thể giảm thiểu đáng kể lượng rác thải nhựa. Và nếu bạn còn tự mang theo túi tái sử dụng của mình để đựng, thì hiệu quả còn tốt hơn nhiều. Mua nhiều hơn sẽ cho bạn giá tốt hơn. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của mỗi người tiêu dùng chúng ta.Theo TreeHuggerQuốc Hùng tổng hợp.>> Vì sao các loài động vật biển không thể ngừng ăn rác thải nhựa?


bảo vệ môi trườngrác thải nhựatiêu dùng thông minhtúi nylon


2019-01-30