Hoãn sứ mệnh sao Hỏa - blogkhoahoc

Roscosmos , Cơ quan Vũ trụ châu u (ESA) đã quyết định lùi vụ phóng tới tháng 8 hoặc tháng 9/2022, muộn hơn hai năm so với dự kiến. Những chuyên gia của dự án cho biết cần làm thêm các thử nghiệm để tất cả các thành phần của tàu vũ trụ hoạt động chính xác trong chuyến đi tới sao Hỏa.


“Đó chính là một quyết định khó khăn nhưng cần thiết”, Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) nói về quyết định dời lịch phóng. Tàu vũ trụ chưa người lái ExoMars, có nhiệm vụ đưa robot lên Hành tinh Đỏ để tìm kiếm biểu hiện sự sống, vốn đã được lên kế hoạch vào cuối năm nay sau nhiều lần trì hoãn.
Đồ họa mô phỏng robot hoạt động trên sao Hỏa. Ảnh: Examiner.

Đồ họa mô phỏng robot hoạt động ở trên sao Hỏa. Ảnh: Examiner.


“Cả hai bên đều muốn sứ mệnh thành công 100%”, Tổng giám đốc ESA Jan Worner nhấn mạnh. “Chúng tôi không cho phép có bất cứ sai sót nào. Những hoạt động thử nghiệm sẽ đảm bảo an toàn cho vụ phóng và qua đó thu được kết quả khoa học tốt nhất”.


Bên cạnh nguyên nhân kỹ thuật, việc trì hoãn cũng một phần bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới. Rogozin cho biết lệnh tránh đi lại giữa các quốc gia khiến các nhóm điều tra gặp trở ngại trong việc hợp tác.
Robot đã được phát triển bởi các nhà khoa học đến từ ESA. Ảnh: Spaceflight Now.

Robot được phát triển bởi các nhà khoa học đến từ ESA. Ảnh: Spaceflight Now.


Chương trình không gian chung ExoMars được xem như một biểu tượng quan trọng về sự hợp tác giữa Nga và châu u trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine và Syria. Roscosmos cũng sẽ cung cấp bệ phóng, module gốc , và bãi đáp cho tàu vũ trụ ExoMars, trong khi ESA chịu trách nhiệm phát triển và vận hành robot Rosalind Franklin (được đặt tên theo một nhà khoa học Anh).


Robot cũng sẽ đã được điều khiển đến từ một trung tâm hàng không vũ trụ ở Torino, miền bắc Italy, một trong những khu vực chịu tác động nặng nề số 1 bởi virus corona ở châu u. Rosalind Franklin chính là thiết bị đầu tiên có khả năng tìm kiếm biểu hiện sự sống ở độ sâu hai mét dưới bề mặt sao Hỏa.


Đoàn Dương (Theo AFP)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất