Giờ đến cỏ cũng thiếu dinh dưỡng, nguy cơ khiến cho thịt bò kém chất lượng

Giờ đến cỏ cũng thiếu dinh dưỡng, nguy cơ khiến cho thịt bò kém chất lượng


thiện tâm •Thứ bảy, 07/04/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luận“Kể từ giữa những năm 90, lượng protein thô trong thực vật vốn là thức ăn của gia súc đã giảm gần 20%.”thịt bò, ăn cỏ, gia súc(ảnh: IIP Photo Archive, CC-by 2.0)Ngành công nghiệp thịt bò ăn cỏ đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Doanh số bán thịt bò ăn cỏ ở Hoa Kỳ đã tăng từ 17 triệu đô la lên 272 triệu đô la (giai đoạn 2012 – 2016) và không có biểu hiện giảm. Ngày càng có nhiều khách hàng mong muốn tìm hiểu xem món bít-tết của họ đã được nuôi ra sao, , các nhà hàng chỉ ra rằng vấn đề nguồn gốc thành phần thực phẩm thị bò cũng quan trọng như việc nấu , trình bày các món ăn, nếu chưa nói là hơn.


1/5 lượng protein thô trong thức ăn của gia súc đã bị giảm


Vấn đề thiếu chất dinh dưỡng trong cỏ cho bò ăn mới chỉ thu hút sự chú ý của các chủ trang trại và các nhà điều tra gần đây; đã được đăng ở trên một số tạp chí liên quan đến nông nghiệp như Harvest Public Media , NPR. “Có một xu hướng về chất dinh dưỡng trong cỏ mà gia súc ăn cỏ (và gia súc nhỏ trong các trang trại nuôi lấy thịt) đang ăn. Từ giữa những năm 90, lượng protein thô trong thức ăn thực vật của gia súc đã giảm gần 20%.”Các nhà khảo sát đã thu thập dữ liệu của 50.000 con bò đến từ khắp Hoa Kỳ , và kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Nhà khảo sát Joe Craine đến từ Đại học Texas A&M cho biết:“Nếu chúng ta sử dụng thức ăn gia súc có chất lượng như cách đây 25 đến 100 năm về trước, vật nuôi sẽ tăng trọng tốt hơn nhiều.”Craine nghi ngờ rằng một lý do chính là rất nhiều gia súc được đưa ra khỏi đồng cỏ , và chuyển đến các trang trại nuôi lấy thịt. Điều này khiến cho phân thải của gia súc, vốn được cho chính là nơi cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng , và phục hồi cỏ thảo nguyên, chưa được sử dụng để nâng cao dinh dưỡng của đất nữa.>> Lợi ích của sữa chỉ chính là tuyên truyền?Một giả thuyết khác cho rằng hiện tượng “suy giảm giá trị dinh dưỡng” của loại ngũ cốc và hoa màu có thể liên quan đến lượng CO2 cao trong khí quyển. Lượng CO2 cao có thể thực hiện cho cây cỏ tăng việc hấp thụ nhiều chất có carbohydrate hơn như glucose thay cho các chất dinh dưỡng khác mà chúng ta cần, như protein, sắt , và kẽm.Nhiều người cho rằng bên cạnh giả thuyết CO2, các yếu tố khác cũng có tác động lớn, ví dụ như đất trồng. Đất đã cạn kiệt chất hữu cơ, phân bón không cung cấp đầy đủ loại chất dinh dưỡng thực vật cần, cây trồng hàng năm đã được trồng trên đất cày xới, chưa có rễ sâu để gây nên các chất dinh dưỡng từ các vật chất bị phong hóa trong đất.Điều này có nghĩa là, phương thức canh tác theo phong cách công nghiệp đương thời không nuôi dưỡng đã được đất đai, , chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu đất đai chưa mang lại thành quả mà chúng ta kỳ vọng.


Đâu chính là giải pháp?


Không chỉ là cỏ dành cho gia súc, các chuyên gia cảnh báo rằng, mật độ dưỡng chất trong rau củ quả dành cho người cũng đang sút giảm một cách tệ hại. Trái cam ngày nay có lượng sắt ít hơn 5 lần so với những trái cam năm thập niên 1950. Cũng tương tự, khoai tây đã mất đi một nửa lượng vitamin C, sắt , và một phần tư lượng canxi so với 50 năm trước đây. Người ta cho rằng: “Các nhà sản xuất thịt bò có thể cần phải bón một lượng lớn nitơ qua Vùng Đại Bình Nguyên (Great Plains) ở Mỹ” để đáp ứng nhu cầu của bò ăn cỏ. Nhưng điều này dường như chưa đúng , và không an toàn cho môi trường. Vậy, có giải pháp nào cho vấn đề thiếu dinh dưỡng của cỏ cũng như hoa quả? Nông nghiệp sinh thái: chưa bón phân mà cắt tỉa cành để tăng lượng chất hữu cơ đưa trở lại nuôi đất (ảnh qua ultrakulture.com)Ngày nay, đã có nhiều người nông dân , và các nhà khoa học chỉ ra rằng mô hình canh tác , chăn nuôi gia súc thuận theo tự nhiên – nông nghiệp sinh thái chính là giải pháp cho việc nâng cao chất lượng nông sản, tái tạo , và giữ gìn hệ sinh thái nông nghiệp với các nguyên tắc: Không cày xới đấtKhông dùng phân hóa học Không thực hiện cỏ bằng việc cày xới hay dùng thuốc diệt cỏKhông phụ thuộc vào hóa chấtMô hình này hiện đã được nhiều người dân ở trên thế giới áp dụng và đạt đã được tốt nhất rất nhiều cao. Đây cũng là điều mà nhà nông học Masanobu Fukuoka đã trình bày trong quyển sách nổi tiếng Cuộc cách mạng một-cọng-rơm của ông. Theo treehugger.comThiện Tâm tổng hợp>> Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn chính là rừng, , rừng cũng chính là vườn (video)


đất nông nghiệpThiếu dinh dưỡngThịt bò


2018-04-07