7 tin công nghệ đáng chú ý tuần qua (19/3-25/3)

7 tin công nghệ đáng chú ý tuần qua (19/3-25/3)


Tự Minh •Thứ hai, 26/03/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnTai nạn chết người đầu tiên của xe tự hành, Nhật thành lập quỹ 1 tỷ đô-la cho các startup vũ trụ, giá ti-vi QLED của Samsung được công bố… nằm trong số các tin tức công nghệ đáng chú ý tuần vừa qua.


Amazon vượt lên trở thành công ty có trị giá lớn thứ hai thế giới


Vài tuần sau khi chiếm vị trí thứ 3 của Microsoft, Amazon đã vượt qua Alphabet để trở thành công ty có trị giá thứ hai thế giới. Mặc dù các công ty công nghệ lớn vẫn tăng giá mạnh trong thời gian một năm vừa qua, Amazon chính là công ty được đánh giá tăng giá nhanh nhất: đã tăng giá cổ phiếu 85% trong vòng 12 tháng vừa qua.Trong khi đó, giá cổ phiếu của Facebook đã giảm khoảng 10% sau vụ scandal công ty Cambridge Analytica lạm dụng dữ liệu của 50 triệu người dùng.


Nhật thành lập quỹ 1 tỷ đô-la cho các startup vũ trụ


Chính phủ Nhật vừa công bố thành lập quỹ công 1 tỷ đô-la để khuyến khích các startup phát triển các công nghệ vũ trụ. Quỹ này sẽ được sử dụng cho cả các hoạt động đầu tư và cho vay.Đây chính là một cú hích mạnh trong cuộc đua chưa gian của các công ty tư nhân, xoay quanh các dịch vụ vệ tinh, phân tích dữ liệu , và nhiều dịch vụ giá trị gia tăng khác. Theo báo Nikkei, Nhật có thể chiếm đã được giá trị khoảng hơn 22 tỷ đô-la trong thị trường này.


Apple tăng số lượng xe tự hành thử nghiệm


Tờ Financial Times (Thời báo Tài chính) ghi nhận số liệu cho biết Apple đã đăng ký 45 xe tự hành thử nghiệm với cơ quan giao thông ở California. Apple đang có nhiều xe hơn Waymo , và Uber, chỉ thua kém General Motors.Không có nhiều thông tin về hướng đi của Apple trong lĩnh vực xe tự hành. Năm 2016, Tim Cook, CEO của Apple, cho biết rằng công ty sẽ chưa tự phát triển xe tự hành mà tập trung vào xây dựng phần mềm cho hệ thống xe tự hành trong tương lai.>> Video: 6 mẫu xe bay của tương lai


Samsung công bố giá của ti-vi QLED


Ti-vi QLED của Samsung vừa được công bố giá chào bán tại Mỹ. Giá cho phiên bản 82-inch cũng sẽ là 4.499,99 đô-la còn giá cho phiên bản 55-inch cũng sẽ là 1.499,99 đô-la. Ti-vi QLED cũng sẽ đã được bắt đầu bán trong tháng 3.Ti-vi QLED nổi bật với chức năng Ambient Mode cho phép bạn có thể chụp ảnh nền phía sau , và đặt màn hình phù hợp. Chức năng này cho phép ti-vi có thể chìm vào trong chưa gian một cách phù hợp, kể cả khi tắt.Màn hình nhìn giống như trong suốt. (ảnh: Samsung)


Một nữ giới chết sau khi bị xe tự hành của Uber đâm phải


Đây là vụ tai nạn thực hiện chết người đầu tiên của một xe tự hành. Chiếc xe tự hành của Uber đang chạy thử nghiệm ở thành phố Tempe, bang Arizona, Mỹ đã đâm phải người phụ nữ khi cô này băng qua đường.Uber đang thử nghiệm dịch vụ xe tự hành với một người theo dõi ngồi ở trên xe để đề phòng tai nạn. Các thông tin đầu tiên đến từ phía cảnh sát cho biết Uber có vẻ không có lỗi trong vụ tai nạn này. Tuy nhiên, đây là vụ tai nạn chết người đầu tiên gây ra bởi xe tự hành, cũng sẽ cần có thời gian để người tiêu dùng tiếp tục nhận định thêm về công nghệ mới này.Embed from Getty Images


IBM công bố máy tính nhỏ như hạt gạo


Trong sự kiện IBM Think 2018, IBM vừa Chia sẻ máy tính nhỏ nhất thế giới. Cấu hình của máy tương đương với chip x86 của năm 1990. Với kích thước nhỏ như một hạt gạo, đây chưa phải là một chiếc máy tính mà bạn có thể cắm dây màn hình vào và chạy. Tuy nhiên, nó sẽ đã được sử dụng để làm một số nhiệm vụ trong môi trường trí tuệ nhân tạo, hay là làm phân tích dữ liệu trong blockchain. Giá sản xuất dự kiến là chưa đến 10 cent (khoảng 2.200 đồng Việt Nam)Nguồn: IBM


Cổ phiếu Dropbox tăng giá mạnh sau IPO


Vụ IPO được chờ đợi từ lâu của Dropbox đã chính thức diễn ra trong ngày thứ 6 vừa qua. Những nhà đầu tư có kỳ vọng rất nhiều lớn cho hãng lưu trữ dữ liệu đám mây này, giá cổ phiếu của hãng đã tăng đến 36% chỉ trong ngày đầu tiên, nâng giá trị của Dropbox lên đến 13 tỷ đô-la.Tự Minh (tổng hợp)


dropboxsamsungUberxe tự hànhxe tự lái


2018-03-26