Siêu máy tính nhanh nhất thế giới của Mỹ mạnh tới mức nào?

Siêu máy tính nhanh số 1 thế giới của Mỹ mạnh tới mức nào?


Quốc Hùng •Thứ năm, 14/06/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnDanh hiệu máy tính nhanh số 1 thế giới đã được đánh giá một năm hai lần bởi các nhà khoa học máy tính của Mỹ , Đức. Và trong 5 năm qua, danh hiệu đó thuộc về các máy tính của Trung Quốc.Siêu máy tính Sunway TaihuLight (ảnh qua top500.org)Siêu máy tính có tên Sunway TaihuLight đã thống trị vị trí danh dự này trong 2 năm qua, nhưng đầu tháng 6/2018, một siêu máy tính của Mỹ do IBM sản xuất đã được kỳ vọng sẽ leo lên vị trí thứ nhất lần đầu tiên kể đến từ năm 2012.


Nó có tên là Summit, và nó nhanh tới mức kinh khủng


Theo lời IBM, siêu máy tính này có tốc độ 200 petaflops, đồng nghĩa với việc nó có thể thực hiện được 200.000 triệu tỷ phép tính trong 1 giây, tờ Wall Street Journal cho biết. Nhà cựu vô địch Sunway TaihuLight chỉ thực hiện được 125.000 triệu tỷ phép tính một giây, nhanh gấp 5 lần so với cỗ máy xếp ngay sau nó.>> Máy tính lượng tử chính là gì , vì sao nó có nguy cơ tính toán siêu đẳng?Cỗ máy siêu hạng trị giá 200 triệu đô này nằm tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge tại Tennessee, Hoa Kỳ. Để so sánh, trong 1 giây nó có thể thực hiện được số phép tính mà 6,3 tỷ người cùng thực hiện trong vòng 1 năm với tốc độ 1 phép tính 1 giây, nhanh hơn 100 triệu lần so với một máy tính thông thường.Cỗ máy và hệ thống thực hiện mát khổng lồ của nó chiếm diện tích của 2 sân quần vợt, , một phút cần hơn 15.000 lít nước để thực hiện mát 37.000 bộ vị xử lý.(ảnh: IBM)


Trọng trách ở trên vai


Mặc dù điện toán đám mây đang ngày càng đã được nhiều sự quan tâm hiện nay, Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng những cỗ máy hiệu năng cao vẫn rất cần thiết cho các mục đich an ninh quốc gia, khoa học, và cạnh tranh kinh tế. Summit chính là cỗ máy đầu tiên thuộc loại này có thể xử lý máy học (machine learning), mạng nơ-ron nhân tạo (neural networks) và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo khác. Các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng nó có thể giải quyết một số câu hỏi lớn của y học, như tìm ra các phương pháp điều trị trị mới cho các bệnh nhân Alzheimer hay là nghiện ngập.Cha đẻ của Summit hy vọng nó sẽ là một hình mẫu cho các siêu máy tính trong tương lai. Nếu Summit có thể hoạt động như kỳ vọng của các kỹ sư, và các kỹ thuật mới họ sử dụng để chế gây nên nó thành công (như việc tập trung , và học máy), thì Summit có thể tạo cảm hứng cho việc chế tạo các siêu siêu máy tính (exascale computer) có thể tính đã được hàng tỷ tỷ phép tính trong một giây, tờ MIT Technology Review cho biết. Đễ dễ hình dung, Summit chỉ mới mạnh chỉ bằng 1/5 cỗ máy các loại “exascale” kia mà thôi.Vẫn còn quá sớm để nói rằng liệu cỗ máy có thành công hay là không, Tuy nhiên ít số 1 thì siêu máy tính nhanh nhất thế giới tại Oak Ridge cũng sẽ có thể giúp cho Hoa Kỳ duy trì vị thế dẫn đầu trong nền khoa học và công nghệ thế giới.Theo The Hustle/FuturismQuốc Hùng>> Nghe lời Internet, 2 chàng trai gây ra đã được một chiếc máy tính cạnh tranh với Microsoft


máy họcmáy tínhsiêu máy tính


2018-06-14