Một năm 372 ngày - blogkhoahoc

Kết luận được đưa ra dựa ở trên các phân tích vỏ hóa thạch của loài nghêu cổ đại Torreites sanchezi sinh sống trong kỷ Phấn trắng muộn cách đây khoảng 70 triệu năm. Sinh vật hai mảnh vỏ này từng phân bố rộng khắp các vùng biển nhiệt đới ở trên thế giới. Chúng có tốc độ phát triển rất nhiều nhanh khi mỗi ngày gây ra một “vòng sinh trưởng” mới ở trên vỏ.
Các vòng sinh trưởng trên vỏ loài nghêu T. sanchezi. Ảnh: Sci-News.

Những vòng sinh trưởng ở trên vỏ loài nghêu T. sanchezi. Ảnh: Sci-News.


Bằng cách đếm số vòng sinh trưởng này, các chuyên gia đến từ Đại học Tự do Brussel của Bỉ cho biết có thể xác định chính xác số ngày trong năm, qua đó tính toán độ dài của một ngày trên Trái Đất vào 70 triệu năm trước. Nghiên cứu cũng hé lộ các mô hình về cách Mặt Trăng hình thành , và di chuyển xa dần Trái Đất trong lịch sử 4,5 tỷ năm tuổi của nó.


Cụ thể, Tiến sĩ Niels de Winter , các đồng nghiệp đã phân tích một mẫu vật T. sanchezi được tìm thấy tại một địa điểm khô cằn ở Oman, nơi từng chính là vùng biển nhiệt đới. Họ sử dụng công nghệ laser để chiếu vào hai mảnh vỏ, gây ra các lỗ có đường kính chỉ 10 micromet.


Các nguyên tố vi lượng được tìm thấy trong những lỗ nhỏ này tiết lộ thông tin về nhiệt độ , thành phần hóa học của nước tại thời điểm lớp vỏ hình thành, cho phép nhóm điều tra đo chiều rộng và đếm số lượng vòng sinh trưởng. Số ngày trong năm đã được xác định dựa trên sự thay đổi màu sắc của các vòng theo mùa.


Bằng phương pháp này, các chuyên gia cho thấy mẫu vật T. sanchezi có tuổi đời hơn 9 năm. Mỗi năm, nó gây ra 372 vòng sinh trưởng trên vỏ, tương ứng với 372 ngày. Vì độ dài của một năm không đổi (do quỹ đạo Trái Đất quanh Mặt Trời chưa thay đổi), số ngày trong năm nhiều hơn có nghĩa độ dài một ngày ngắn đi.
Lực thủy triều gây ra bởi Mặt Trăng ảnh hưởng đến tốc độ quay quanh trục của Trái Đất. Ảnh: Sci-News.

Lực thủy triều tạo ra bởi Mặt Trăng tác động đến tốc độ quay quanh trục của Trái Đất. Ảnh: Sci-News.


Các tính toán cho thấy một ngày trong kỷ Phấn trắng muộn ngắn hơn 30 phút so với hiện nay. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của lực thủy triều gây nên bởi Mặt Trăng, theo nhóm nghiên cứu. Mặt Trăng đang dần rời xa Trái Đất với tốc độ 3,82 cm mỗi năm, khiến lực thủy triều tác động lên Trái Đất giảm xuống. Kết quả chính là hành tinh của mọi người đang quay chậm lại (quanh trục). Nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Paleoceanography and Paleoclimatology.


Đoàn Dương (Theo Sci-News)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất