Quên chìa khóa trong xe, xử lý thế nào?

Những tình huống dở khóc, dở cười như để quên chìa khóa trong xe giờ đây đã trở nên quen thuộc hơn nhưng không phải ai cũng đủ bình tĩnh để xử lý.

Tại Việt Nam, chưa có thống kê tương tự nào được công bố. Song, tai nạn “khó đỡ” này chắc chắn không hiếm gặp đối với bất kỳ ai từng sở hữu ôtô.

Dưới đây là một số cách tư vấn giúp bạn thoát khỏi tình trạng éo le kể trên.

1. Gọi cứu hộ hoặc 1080

Trong trường hợp bạn không thể nghĩ ra cách nào khác và cũng không có bất kỳ ai trợ giúp, hãy nghĩ ngay tới cứu hộ. Trên các đoạn đường cao tốc, số điện thoại cứu hộ luôn được in tại các biển báo xuất hiện dọc tuyến đường. Nếu không nhớ, không thấy hoặc… không có, 1080 sẽ là một người bạn hữu ích. Tổng đài sẽ có thể tư vấn hoặc tìm người trợ giúp cho bạn.

2. Gọi trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng

Một vài hãng xe cung cấp dịch vụ bảo dưỡng lưu động cho các xe mới với thời hạn nhất định. Số điện thoại có thể được dán hoặc in trên các decal ở cửa kính xe. Nếu không thấy, bạn có thể gọi trực tiếp tới nhà sản xuất/nhà phân phối hoặc đại lý bán xe. Lời khuyên được hầu hết các chuyên gia đưa ra là nên lưu số điện thoại này vào máy di động để thuận tiện sử dụng khi cần kíp.

3. Đăng ký chìa khóa dự phòng

Một số đại lý bán xe cho phép bạn đăng ký chìa khóa dự phòng. Công cụ này chỉ mở được xe chứ không thể khởi động xe. Tất nhiên, bạn sẽ phải mất công tới được đại lý đó và chứng minh mình là chủ xe mới có thể lấy được chiếc chìa khóa “cứu tinh” này.

4. Làm chìa khóa sơ cua

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đi làm một chiếc chìa khóa sơ cua và cất trong ví, túi xách, hoặc để trong túi áo/túi quần mỗi khi sử dụng ôtô. Một vài chủ xe trên thế giới còn áp dụng cách này nhưng ngại mang theo người nên đã giấu chìa khóa ở một vị trí khó ai khác có thể tìm thấy trên xe.

5. Mua xe “thông minh”

Một vài chiếc xe không thể đóng cửa khi chìa vẫn còn cắm ở ổ hoặc còn trên xe. Và cũng có một vài xe được trang bị những phần mềm thông minh cho phép mở cửa từ xa thông qua smartphone. Tất cả những gì cần làm là người dùng cần cài đặt một app trên smartphone theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi gặp phải tình huống quên chìa trong xe, bạn có thể thực hiện các bước mà app yêu cầu như nhập mã bảo mật,…

6. Đóng vai trò như… những tên trộm xe

Trong số rất nhiều mẹo mở khóa xe hơi mà các tài khoản Youtube chia sẻ thì cách đơn giản nhất có lẽ là dùng một chiếc xe nhỏ luồn khéo léo vào khe cửa. Một nút thắt tạo ra trước đó lồng vào chốt khóa bên trong có thể là cứu tinh trong những tình huống éo le như thế này.

Clip cách xử lý khi quên chìa khoá trong xe:
Theo Xuân Phúc (Lao Động)