Lái “xế” sang Rolls

Để trở thành một anh tài xế lái Rolls-Royce cho các đại gia chẳng phải là chuyện đơn giản.

Vì thế, hễ ai đã sở hữu Rolls-Royce thì đều cần một anh tài xế. Với đẳng cấp của mẫu sedan siêu sang, mọi phong thái của tài xế đều đỏi hỏi phải vượt bậc. Rolls-Royce biết rất rõ điều này và đã cung cấp cho khách hàng một chương trình đào tạo lái xe riêng dành cho tài xế của chủ xe. Việc đào tạo được diễn ra ngay tại nhà máy của hãng, tại Goodwood, Anh Quốc.

Tài xế Rolls-Royce đều phải học những quy chuẩn cần thiết khi lái xe

Đầu tiên Rolls-Royce huấn luyện kỹ năng lái xe. Người lái sẽ được giao một chiếc Phantom trục cơ sở dài và chạy vòng quanh trụ sở Rolls-Royce ở Goodwood, để huấn luyện viên đánh giá kỹ năng lái xe.

Một con đường ngắn với những khúc cua gấp được lựa chọn. Tài xế phải khéo léo đưa chiếc xe nặng 2.670 kg, động cơ V12 chạy càng êm ái càng tốt, nhưng vẫn đảm bảo tốc độ cần thiết. Họ đồng thời phải ngăn những chuyển động rung lắc qua phải, qua trái cũng như không phanh gấp hay tăng tốc đột ngột.

Bốn kỹ năng quan trọng nhất là phanh, tăng tốc, đánh lái và giữ cân bằng. Chẳng hạn khi sắp vào bùng binh, lái xe phải để xe trôi chầm chậm chứ không dừng lại hẳn. Người lái phải luôn nhìn xa để dự đoán các trở ngại hoặc nguy hiểm. Việc chuyển làn đường hay tăng tốc cũng phải thực hiện một cách cẩn thận, để tránh làm ông chủ phiền lòng.

Tiếp theo, huấn luyện viên sẽ hướng dẫn cách mở cánh cửa khổng lồ của chiếc xe. Tài xế phải biết góc che chắn phù hợp trước ống kính paparazzi để chủ nhân bước ra mà không bị chụp khoảnh khắc xấu, đặc biệt là các nữ chủ nhân mặc váy.

Một thao tác không kém phần quan trọng là phải luôn khóa cửa, bởi cánh săn ảnh sẽ tự tiện mở cửa trong thời gian lái xe đi vòng qua đầu xe để mở cửa.

Ngoài kỹ năng lái, tài xế còn cần nhưng kỹ năng đặc biệt khác

Tiếp theo, người lái xe mở cánh cửa trước để lấy cây dù độc quyền của Rolls-Royce, trước khi bước về phía sau để mở cánh cửa cho chủ nhân. Chiếc dù ngoài tác dụng che mưa còn có nhiệm vụ che chắn ánh đèn flash từ máy ảnh. Sau đó, chủ nhân sẽ bước ra khỏi xe và mọi việc hoàn tất.

Bên trong xe cũng cần áp dụng những nghi thức đặc biệt. Tài xế phải chỉnh gương chiếu hậu để hành khách phía sau không phải nhìn trực diện vào mắt người lái. Lái xe phải học cách sử dụng hệ thống camera xung quanh xe để căn khoảng cách đỗ với lề đường, giúp chủ nhân bước ra khỏi xe dễ dàng.

Lái xe chuyên nghiệp cũng phải khảo sát trước địa điểm và các tuyến đường sẽ qua để giảm thiểu thời gian hành trình, tránh tắc đường.

Điều khiển xe cho các ông chủ phương Tây đã khó như vậy, lái Rolls-Royce với điều kiện đường sá, giao thông ở Việt Nam chắc khó hơn lên giời.

>>"Méo mặt" vì chơi xe sang, siêu xe ở Việt Nam

Theo Thảo Anh (Autodaily/TTTĐ)