Bí kíp sống còn khi lái xe trong sương mù

 Nằm lòng những bí kíp để đối phó với sương mù dày đặc là yếu tố quan trọng cần chú ý khi tài xế lưu thông trên các tuyến đường trong giai đoạn này.

Sương mù dày đặc sẽ khiến tầm nhìn lái xe bị hạn chế và tăng nguy cơ tai nạn. Ảnh hondaotohanoi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện đang trong giai đoạn thường xuyên xuất hiện sương mù và sáng sớm, chiều muộn và đêm tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ.

Tại Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, thời điểm này, sương mù kết hợp với khói rơm rạ từ ngoại thành, đồng làng phát tán đang khiến tầm nhìn của tài xế bị hạn chế.

Ở khu vực miền núi phía Bắc, tình trạng sương mù dày đặc đã hạn chế khoảng cách quan sát của lái xe máy, ô tô xuống chỉ còn dưới 10m.

Tình trạng này càng khiến nguy cơ tai nạn tăng cao bởi hiện đang vào mùa phượt thủ ùn ùn kéo nhau lên cách tỉnh phía Bắc để ngắm, chụp ảnh hoa tam giác mạch.

Sương mù kết hợp với khói rơm rạ cũng khiến tầm nhìn của tài xế bị giảm mạnh. Ảnh thethaovanhoa

Theo các tài xế, sương mù là mối đe dọa chủ yếu, làm hạn chế tầm quan sát và gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, nếu lái xe chú ý và có tâm thể chủ động thì sương mù không còn là mối đe dọa quá nghiêm trọng đến hành trình lưu thông.

Các tài xế có nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ những kỹ năng để đối phó với sương mù như sau:

- Kiểm tra hệ thống đèn: Nhiều dòng xe, đặc biệt là các dòng xe ô tô cũ thường trang bị đèn vàng để dùng trong trường hợp sương mù. Đèn chiếu sáng, đèn chống sương mù, đèn xi nhan phải hoạt động tốt. Cùng đó, đèn xi nhan cũng là cứu cánh trong trường hợp đèn sương mù bị hỏng đột xuất.

Đèn sương mù được trang bị trên nhiều dòng xe. Ảnh tư liệu

- Kiểm tra hệ thống lốp, phanh, gạt nước: Sương mù quá dày đặc sẽ khiến mặt đường ướt, lúc này, hệ thống phanh, lốp không tốt cũng khiến nguy cơ tai nạn tăng cao. Gạt nước cũng phải sử dụng khi quá mù ra mưa.

- Kiểm tra hệ thống điều hòa, sưởi kính (nếu có): Điều hòa là công cụ hữu ích để lái xe tốt trong sương mù. Nếu điều hòa, sưởi kính không hoạt động tốt thì sẽ dẫn đến tình trạng đọng hơi nước bên trong kính ô tô gây khó cho quan sát.

- Chuẩn bị giấy bóng ni lông màu vàng để dùng trong trường hợp đèn sương mù bị hỏng hoặc dùng cho các xe không có đèn sương mù hoặc dùng để dán lên đèn pha xe máy khi lưu thông trên cung đường có sương mù.

Miếng giấy bóng kính màu vàng là cứu cánh đối với xe không được trang bị đèn sương mù. Ảnh internet

- Chuẩn bị khăn lau để ứng phó với các tình huống không thể bật điều hòa do người đi cùng không “ưa” khí điều hòa.

- Lưu thông và giữ khoảng cách an toàn với các xe đi trước để chủ động ứng phó với các tình huống phát sinh do sương mù gây ra.

Theo Minh Anh (Gia Đình & Xã Hội)